Những lưu ý khi chuyển nhà

Người Việt ta trước khi ở nhà mới đều phải chọn ngày để làm lễ cũng gia tiên và thần linh. Quan niệm ấy đã ăn sâu vào tâm linh người Việt nên dù xây nhà mới hay chuyển nhà từ nơi này đến nơi khác, gia chủ vẫn nên chú ý một số phép tắc dưới đây để giữ gìn sự hanh thông, bình an cho cả nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.Lưu ý khi chuển nhà


- Trước khi chuyển đến nhà mới, bạn hãy chọn ngày giờ tốt.
- Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
- Nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì nên lưu ý những điều sau:
* Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay mang vào nhà mới.
+ Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.
+ Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước…… lễ vật để cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.
+ Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi nới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…
- Thực ra, không phải mọi đồ đạc bạn đều,

* mang được vào nhà, sắp xếp ngay ngắn trong một thời gian ngắn. Một số đồ như tủ lạnh, điều hòa vẫn cần thợ lắp đặt luôn. Vì vậy, nếu bạn băn khoăn điều ấy và muốn sử dụng dịch vụ chuyển nhà thì tốt nhất, bạn nên chọn một ngày tốt, mang lễ vật tương tự như trên đến xin phép thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi làm lễ nhập trạch, bạn nên ngủ lại đó một đêm. Sau mấy ngày, bạn có thể nhờ những nhân viên của dịch vụ chuyển nhà mang đồ và lắp đặt đồ trong nhà bình thường mà không sợ thần linh quở trách.


*Lưu ý:
- Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển nhà. Như vậy mới không phạm tội ”Thần thai”
- Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.
*

Nguồn: lanaqueen.vnweblogs.com

Copyright © 2013-2019 By Cty TNHH TM Dịch Vụ Vận Tải Tiến Đạt. All right Reserved.

Địa chỉ: 2Y/3 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. HCM   -   Tel: (028) 62 786 786   -   Fax: (028) 6297 8648   -   Email: vantaitiendat@gmail.com

Hotline:

0982.329.221
(028) 62 786 786