Tránh cụp lưng khi dọn dẹp nhà cửa

Năm hết tết đến, ai cũng lo dọn dẹp nhà cửa. Những người lớn tuổi thường có thời gian rảnh rỗi hơn nên công việc chăm sóc nhà cửa cây cảnh thường do các bậc cao niên trong nhà phụ trách.
 
 
Càng gần tết thì số người bị đau do cụp xương sống càng nhiều. Đa phần các bệnh nhân đều có câu chuyện gần giống nhau. Người thì khom lưng khiêng chậu bonsai, người thì khhiêng các vật dụng trong nhà cất đi để trang hoàng phòng khách.
 
Đa phần các bệnh nhân đều kể cho chúng tôi rằng họ nghe tiếng cụp sau lưng và sau đó là lưng đau dữ dội. cột sống bị co cứng tới mức không làm cho bệnh nhân cử động được. Nằm cũng đau, ngồi cũng đau mà đi cũng đau. Những người nhẹ hơn thì có cơn đau nhẹ hơn, giảm khi nằm và tăng khi đứng và nhất là ngồi. Ai cũng cho rằng mình bị trật cột sống hoặc gãy xương vì họ khăng khăng rằng với tiếng cụp như vậy và với cơn đau như thế thì chỉ có gãy xương sống.
 
Trên thực tết khi chụp phim x quang bác sĩ không phát hiện gãy xương, xương cột sống gần như bình thường. Trái lại khi sờ vào hai khối cơ hai bên lưng bệnh nhân khi nằm thấy co cứng, ấn vào gây đau.
 
 
Vậy thì tại sao lại bị đau lưng do khom lưng khiêng nặng hay khom lưng làm việc nhà?
 
Chúng ta biết rằng cột sống bao gồm nhiều đốt sống kết nối lại với nhau bằng hệ thống dây chằng nằm bao bọc xung quanh, giữa các thân đốt sống là đĩa đệm có nhiệm vụ giảm sốc khi chúng ta đi đứng chạy nhảy. Hệ thống cơ bám vào các đốt sống giúp cho cột sống có thể vận động được như cúi, ngửa, xoay.
 
Khi chúng ta cúi người về phía trước, toàn bộ hệ thống dây chằng và gân cơ phía sau phải làm việc cật lực để giúp chúng ta không bị đổ sụp về phía trước. Các cơ và dây chằng cần phải tạo một lực co rất lớn để có thể kéo cột sống thẳng trở lại khi khom người.
 
Từ đó chúng ta thấy nếu khom người khiêng vật nặng, khom người làm việc như rửa chén, ủi đồ, quét nhà… sẽ làm tăng áp lực lên gân cơ, dây chằng. những động tác bưng bê vật nặng với tư thế khom người đột ngột sẽ làm chấn thương hệ thống gân cơ và dây chằng. Đôi khi chúng ta có thể nghe tiếng cụp và sau đó là cơn đau nhói.
 
Cơ bị co rút sẽ làm cho cột sống thẳng đơ không cử động được nên sẽ gây triệu chứng đau trong mọi tư thế dù nằm hay ngồi.
 
Việc điều trị sẽ bao gồm nghỉ ngơi, giảm đau, giãn cơ. Tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh. hãy nhìn các lực sĩ cử tạ nâng tạ. Họ không bao giờ khom người mà luôn giữ cột sống thẳng. hay học cách nâng vật nặng kiểu này.
 
Khi muốn khiêng vật nặng, rửa chén, ủi đồ hãy làm sao giữ cột sống thẳng, khuỵu người xuống và dùng hai tay nâng vật nặng từ từ đưa lên. Nếu cảm giác vật quá nặng so với sức của mình thì nên nhờ người khác, đừng cố gắng làm một mình. Nếu phải làm một mình thì nên dùng lực đòn bẩy để giảm bớt lực của mình.
 
Năm hết tết đến, hy vọng không ai bị cụp xương sống phải nằm nhà ba ngày tết vì như vậy thì đúng là xui cả năm.
 
 
Artseed Design - Nguồn Tuoitre.vn.
 
 
 

Copyright © 2013-2017 By Cty TNHH TM Dịch Vụ Vận Tải Tiến Đạt. All right Reserved.

Địa chỉ: 2Y/3 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. HCM   -   Tel: (028) 62 786 786   -   Fax: (028) 6297 8648   -   Email: vantaitiendat@gmail.com

Dịch Vụ Chuyển Văn Phòng

khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển văn phòng… hãy gọi ngay cho chúng tôi, với kinh nghiệm nhiều năm tận tâm phục vụ, Tiến Đạt cam kết triển khai công việc với các thủ tục nhanh gọn chuyên nghiệp

Chi tiết
dịch vụ chuyển văn phòng

Dịch vụ trang trí nội thất

Thiết kế trang trí nội thất, sản xuất thi công đồ gỗ văn phòng và gia đình . Nhận đặt hàng theo yêu cầu khách hàng. Với đội ngũ Kiến trúc sư, chuyên gia thiết kế nội thất chuyên nghiệp cùng với đội ngũ công nhân khéo léo đầy kinh nghiệm 

Chi tiết
dịch vụ trang trí nội thất

Vệ sinh Công nghiệp - Dân dụng

Công ty Tiến Đạt chuyên cung cấp các giải pháp làm sạch chuyên nghiệp cho các tổ chức, cá nhân, cho các tòa nhà cao cấp, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp, căn hộ cao cấp, biệt thự…

Chi tiết
vệ sinh công nghiệp - dân dụng

Dịch vụ sữa chữa cơ điện lạnh

Công ty Tiến Đạt  cung cấp các  loại sản phẩm mới về Điện lạnh như: Máy lạnh, Tủ lạnh, Máy nước nóng, Vật tư ngành Điện lạnh...với các thương hiệu nổi tíếng trên thị trường như: Toshiba, LG, Panasonic,...

Chi tiết
dịch vụ sữa chữa cơ điện lạnh

Cho thuê kho tạm

Nhằm đáp ứng nhu cầu về kho chứa hàng ký gởi hàng hóa của khách hàng khi xây dựng lại nhà mới, trụ sở mới, Công ty Tiến Đạt  luôn mở thêm các địa điểm kho tại các Quận để nhằm phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

Chi tiết
cho thuê kho tạm

Dịch vụ chuyển nhà

Với phương châm Trung thực - Nhiệt tình - Chu đáo và một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Tiến Đạt cung cấp cho khách hàng một dịch vụ vận chuyển trọn gói và chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách hàng.

Chi tiết
dịch vụ chuyển nhà
Hotline:

0982.329.221
(028) 62 786 786